Video nổi bật

Ảnh Đẹp Văn Long

Voi ơi! Ta khóc voi này!

Đàn Năng Long, sau khi nghiên cứu vụ voi Pắc Cú của Nguyễn Trụ bị giết, đã rút ra kết luận về việc: có thể, đã hình thành một đường dây chuyên giết voi cắt ngà, chặt đuôi, cắt da đem bán. Bởi nhiều vụ, chúng nó đều dùng kích điện, dao rựa và cách xuống tay rất giống nhau. Buồn hơn, là việc cái cách cơ quan điều tra địa phương ứng xử với các vụ án giết voi rất giống nhau ở sự… thờ ơ. Con voi bị giết, chắc cũng như con chó bị đánh bả, con lợn trong chuồng bị đứa xấu vào “mượn không hỏi chủ” thôi ư? Long nghiến răng căm phẫn, độc lập mở một cuộc truy tìm thủ phạm sát hại voi nhà.

Nhận định, chắc chắn sẽ có người bản địa vốn quen gần gũi voi dẫn đường, tiếp cận voi, lại sẽ phải có kẻ nơi khác ranh ma cầm dụng cụ xâm hại voi, có mối bán ngà, bán đuôi và lông đuôi voi. Thậm chí, nhiều khả năng có kẻ chủ mưu đứng đằng sau cung cấp tài chính và tiêu thụ “sản phẩm trộm cắp”. Anh Long dự đoán, bọn này kiếm được tiền vài chục triệu một cái đuôi voi chúng sẽ sa đà vào ăn chơi, rượu chè, gái gú. Bây giờ nhiều kẻ đi du lịch sinh thái kiểu vả mặt vào sinh thái, họ mù quáng tin vào “tâm linh” cầu phúc lộc may mắn giàu có từ việc sử dụng lông đuôi voi lồng vào trong nhẫn, trong vòng, hoặc cất cả sợi lông trong nhà. Từ đó, lắm kẻ vặt trộm lông đuôi voi, những kẻ bán hàng thì lùng mua cả khúc đuôi voi để cắm lông đuôi voi giả vào – lấy chùm lông và lấy khúc đuôi ấy như cái “chứng chỉ làm tin” giơ cho du khách xem để “nhử mồi” kiếm chác. “Phải chặn đứng thứ nạn quái đản này, để cứu đàn voi nhà của Tây Nguyên. Để điều tra được về thủ phạm sát hại voi nhà, trước hết anh phải là người… giàu”, Đàn Năng Long tâm sự. Thế là anh tung tiền, cứ 300 nghìn đồng cho một cô gái điếm ở các quán “bình dân”, “các cháu cứ thấy đám nào nhậu, chơi mà nó nói huyện giết voi, chặt đuôi voi thì báo cho chú, mỗi tin có giá trị, chú trả 500 nghìn đồng. Đứa nào chịu bỏ cái nghề hư đốn này, chú sẽ nhận về làm việc ở công ty của chú”.  Anh Long tính, đám cắt đuôi trộm ngà, nó chỉ “chơi” ở những chỗ “thác loạn” kiểu đó thôi. Có  ngày anh bỏ 10 triệu thuê ô tô đi “giăng bẫy”, điều tra, “đón lõng” những kẻ giết voi.

Phiên tòa phải hoãn vì “cãi vã” quanh những chiếc lông voi

Quả nhiên, một ngày tối trời, hai “gái bán hoa” một tên Hoa, một tên Trúc đến gặp Đàn Năng Long báo tin. Có một bọn giết voi, chặt đuôi voi đang hể hả ăn chơi, chúng nói chuyện với nhau cháu nghe được. Chúng sắp làm một vụ nữa. Anh Long đi thám thính, thì đúng là nó dùng búa, kích điện và nhiều dụng cụ đáng sợ khác nữa, chuẩn bị đợi mưa to gió lớn để tìm giết con voi ngà dài của Long. “Một mình mình, có tới 3 con voi bị chặt đuôi, vài báu vật voi bị giết, có bi kịch nào hơn thế? Hơn 10 vụ giết voi ở Tây Nguyên, sao chưa có vụ nào tìm ra thủ phạm! Mình phải báo thù cho đàn voi”, Đàn Năng Long cắn răng phục kích, khi đã chắc tư liệu, anh đi báo công an. Nhiều cán bộ điều tra lo lắng, nghi ngờ tài “thám tử” của Long, rằng “anh có chắc không, có đủ chứng cứ bắt kẻ xấu đúng pháp luật chưa, khi ập vào sẽ thu được những gì?”. Long kể về việc sử dụng cave làm “do thám”, Long khảng khái lấy toàn bộ tài sản của “vua voi” thời mới ra đánh cược. Các kẻ thủ ác gồm: Phạm Văn Huy, Đàm Văn Nội, Lê Viết Dũng và Y Bia Hwing sa lưới pháp luật.

Lần  đầu tiên của Việt Nam (và chắc chắn của cả thế giới!) có một phiên tòa chính thức xét xử những kẻ chặt đuôi, vặt trộm lông đuôi voi (nhiều khả năng bọn chúng đã giết voi không ít lần!). Điều ít ai biết được, là cái cách chủ voi Đàn Năng Long thâm nhập, “trinh sát hóa trang” để cài tai mắt của mình vào thế giới gái điếm chuyên nghiệp nhằm tìm ra những kẻ đáng sỉ vả kia. Vụ tranh cãi tại xung quanh những chiếc lông cũng là một kỷ lục nữa. Thẩm phán Bùi Văn Tâm, chủ tọa phiên tòa thở dài, vì xử cái vụ chưa có tiền lệ trong lịch sử pháp đình này, nên phải hoãn tòa, trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung. Tại tòa, Đàn Năng Long không chấp nhận lời khai của bọn chặt đuôi voi, cũng như cách tính “tài sản” đuôi voi, lông voi của hội đồng định giá. Rằng, voi của anh Long bị chặt với 350 sợi lông, mỗi sợi dài 7-10cm, có giá “chợ đen” là 35 triệu đồng. Bọn Nội, Huy thì khai chặt được đuôi voi H’ Túc của Long, nó bán cho tiệm vàng nọ ở TP Buôn Ma Thuột được 20 triệu đồng. Anh Long cực lực phản đối, với con số chắc nịch: đuôi voi của anh chắc chắn có 630 sợi lông, bán được ít nhất 100 triệu đồng. Đấy là chưa tính việc voi bị mất nhiều máu, suy giảm sức khỏe và tuổi thọ, tốn nhiều thuốc men, giảm giá trị thẩm mỹ và giá thành của voi cái xinh đẹp H’ Túc…

Phiên tòa hoãn, nhưng tòa án lương tâm thì dường như lại càng nóng bỏng hơn sau phi vụ hoãn đó. Nói khác đi, phiên tòa của lòng nhân ái, của phẩm giá và lương tâm con người thì đã xử xong. Voi là con vật thông minh, gắn liền với các giá trị tâm linh quý báu của người Tây Nguyên và cả nước; nhiều voi bị giết đã sống với con người gần trăm năm, có công trong phục vụ chiến đấu vệ quốc và xây dựng, phát triển của chúng ta; cả nước, cả thế giới lên tiếng bảo vệ voi rừng và voi nhà. Thật xấu hổ khi chúng ta phải chứng kiến cảnh xẻ thịt voi, chém voi 217 nhát, giết voi để cưa ngà, chặt đuôi, xẻo chân cắt đầu voi như vậy. Đáng sợ hơn là sự bất lực của cơ quan có trách nhiệm, để đến nỗi anh Trụ chỉ còn biết khóc thành lập “nghĩa địa” voi, còn anh Long thì thuê gái điếm mới tìm ra hung thủ, thế mà hành trình đòi công lý cho voi vẫn còn vời vợi. Sao mà tê tái thế!

ÔNG ĐÀN NĂNG LONG BÊN VOI BECKHAM

Pages: 1 2